การประคบสมุนไพร

      การประคบสมุนไพร คือ การเอาตัวยาสมุนไพรมาตำรวมกันพอแหลก แล้วห่อด้วยผ้า นำไปนึ่งให้ร้อนแล้วนำมาประคบบริเวณที่มีอาการฟกช้ำ ปวดเมื่อยผลของความร้อน ที่ได้จากการประคบและตัวยาสมุนไพร จะซึมผ่านชั้นผิวหนังเข้าสู่ร่างกาย

 

 

 

 

 

 

ตัวยาที่ใช้ทำลูกประคบแห้ง : สูตรประคบเพื่อสุขภาพ (250 กรัม)

1.ไพล (80กรัม) แก้ปวดเมื่อย ลดการอักเสบ 
2. ผิว/ใบมะกรูด (30 กรัม) แก้ลมวิงเวียน 
3.ตะไคร้บ้าน (30กรัม) แต่งกลิ่น 
4. ขมิ้นชัน (50 กรัม) ช่วยลดการอักเสบ ช่วยรักษาเม็ดผดผื่นคันตามผิวหนัง
5.ใบมะขาม (20กรัม) แก้อาการคันตามร่างกาย ช่วยบำรุงผิว 
6. เกลือ (15 กรัม) ช่วยดูดความร้อน และช่วยพาตัวยาผ่านซึมผิวหนังได้อย่างสะดวก 
7. การบูร (20 กรัม) แต่งกลิ่น บำรุงหัวใจ 
8. พิมเสน (5 กรัม) แต่งกลิ่น บำรุงหัวใจ

 

ประโยชน์ของการประคบสมุนไพร 
1. ช่วยให้เนื้อเยื่อพังผืดยืดตัวออก
2. ลดการติดขัดของข้อต่อบริเวณที่ประคบ 
3. ลดอาการเกร็งของกล้ามเนื้อ 
4. ลดบรรเทาอาการปวดเมื่อย 
5. ลดอาการบวมที่เกิดจากการอักเสบของกล้ามเนื้อ หรือ บริเวณข้อต่อต่าง ๆ 
6. ช่วยกระตุ้นหรือเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต

วิธีเก็บรักษา

1. ลูกประคบที่ทำได้ในแต่ละครั้ง อาจใช้ได้ 3 – 5 วัน 
2. ควรผึ่งให้แห้งก่อนเก็บ ไม่ให้อับชื้น ถ้าเก็บในตู้เย็น จะเก็บได้นานมากขึ้น 
3.ลูกประคบที่แห้ง ก่อนใช้ควรพรมด้วยน้ำลูกประคบที่มีสีเหลืองอ่อนหรือจางลง แสดงว่าตัวยาในลูกประคบหมดสภาพจะใช้ไม่ได้ผลอีก